Là một sinh viên tại Vương quốc Anh, bạn sẽ được hòa mình vào một trong những cộng đồng đa dạng và sôi động nhất thế giới. Bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm mọi thứ tại Vương quốc Anh, bất kể tại nhà hát, phòng trưng bày nghệ thuật, các quán bar hay nhà hàng, thậm chí là ở trong thư viện hay giảng đường.
Thế nhưng bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ cho lần đầu sinh sống và học tập tại Vương quốc Anh. Hãy cùng tìm hiểu những chia sẻ cũng như lời khuyên của Shirley Tan từ Đại Học Middlesex.

Trước khi lên đường

Sau khi bạn đã đăng kí khóa học và nhận được thư nhập học từ trường bạn chọn, bạn vẫn sẽ cần chuẩn bị rất nhiều thứ trước khi lên đường để đảm bảo cho một sự khởi đầu suôn sẻ tại Vương quốc Anh.

Trường của bạn sẽ tư vấn cho bạn những việc cần làm trước khi bạn đến Vương quốc Anh, ví dụ như giúp đỡ bạn trong việc tìm chỗ ở hay đưa ra những lời khuyên hữu ích cho cuộc sống của bạn tại Vương quốc Anh. 

Nước Anh có 2 kỳ tuyển sinh chính trong năm là tháng 1 và tháng 9, chiêu sinh ở hầu hết chương trình từ tiền đại học đến đại học và sau đại học. Mỗi kỳ tuyển sinh đều có những đặc điểm riêng biệt, và nếu bạn đang lên kế hoạch du học Anh trong năm 2020 thì đừng bỏ lỡ những thông tin dưới đây nhé.

Ứng tuyển vào đại học Anh kỳ tháng 9

Hầu hết các trường tại Anh đều chiêu sinh quốc tế vào tháng 9 cho mọi khóa học: A Level, dự bị đại học (Foundation), năm 1 đại học (International Year One), dự bị thạc sĩ (Pre-Master), cử nhân (Bachelor), thạc sĩ (Master). Các ngành học ở Anh trong kỳ tháng 9 rất đa dạng, trải rộng cho tất cả các lĩnh vực như quản trị kinh doanh, kinh tế, kế toán, tài chính, luật, ngôn ngữ, thời trang, y tế, kiến trúc… Vì là kỳ tuyển sinh chính và được xem là lớn nhất trong năm nên đây cũng là thời điểm các trường đưa ra rất nhiều chương trình học bổng du học Anh, thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh sinh viên. Hơn nữa, nếu các trường có khóa học mới cũng thường bắt đầu tuyển sinh từ kỳ tháng 9 này.

Dù vậy, sự phổ biến của kỳ tuyển sinh này cũng mang lại số lượng lớn đơn xin nhập học từ học sinh sinh viên cả trong và ngoài khu vực châu Âu. Điều đó đồng nghĩa với tỉ lệ cạnh tranh vào một khóa học ở một trường sẽ tăng cao, thời gian để trường lẫn Lãnh sự quán xét hồ sơ cũng lâu hơn, thời gian cấp thư mời nhập học của các trường có thể sẽ bị chậm lại. Đây được xem là những mặt hạn chế cơ bản của kỳ nhập học này mà bạn nên lưu ý. Nếu dự định đăng ký học kỳ tháng 9 tại Anh, bạn nên tìm hiểu thông tin trường học, ngành học từ sớm, đồng thời nên nộp hồ sơ trước thời điểm nhập học ít nhất 3 tháng để có đủ thời gian xử lý hồ sơ, nhận visa du học.

Tháng 9 là thời điểm giao mùa của nước Anh, thời tiết bắt đầu chuyển từ hè sang thu với nhiệt độ trung bình dao động từ 9 - 18ºC. Mùa thu nước Anh thường kéo dài đến tháng 11, cũng là mùa có thời tiết dao động nhiều nhất, có thể vẫn nắng nóng như mùa hè vào khoảng tháng 9, tháng 10 nhưng có thể sẽ rất lạnh, có tuyết vào tháng 11. Mặc dù vậy, nếu du học Anh vào tháng 9, bạn sẽ được chiêm ngưỡng đặc trưng mùa thu của đất nước này với sắc đỏ ánh vàng của rừng cây thay lá ở khắp mọi nơi. Sinh viên đến nước Anh trong khoảng tháng 9 thường ít phải chịu cảnh “sốc” khí hậu do thời tiết của Việt Nam và Anh Quốc thời điểm này khá tương đồng, bạn sẽ không phải quá lo lắng việc không thể thích ứng ngay với sự thay đổi thời tiết bất chợt khi mới đến đất nước này.

Ứng tuyển vào đại học Anh kỳ tháng 1

Kỳ nhập học tháng 1 có thể dành cho học sinh sinh viên mới tốt nghiệp và muốn đi du học ngay. Việc nhập học vào thời gian này cũng có thể là lựa chọn của những bạn bỏ lỡ kỳ tháng 9 của năm trước đó, hoặc gặp trục trặc về hồ sơ nên phải hoãn lại hành trình du học.

Tuy không quá rầm rộ như kỳ tháng 9 nhưng học sinh sinh viên nhập học khóa tháng 1 vẫn có nhiều cơ hội xin học bổng du học Anh và tỉ lệ cạnh tranh học bổng thấp hơn, đồng nghĩa với khả năng giành học bổng của bạn cũng cao hơn. Số lượng hồ sơ du học tại Anh kỳ tháng 1 thường ít hơn so với kỳ tháng 9, thời gian xin thư mời nhập học cũng như tiến hành và nhận visa được rút ngắn vì phần lớn số lượng hồ sơ mà nhà trường cũng như Lãnh sự quán phải giải quyết đã giảm đi rất nhiều.

Mặc dù ngành học cho học kỳ này bị hạn chế hơn so với kỳ tháng 9 nhưng hầu hết các trường vẫn tuyển sinh các chuyên ngành học phổ biến với tỉ lệ việc làm sau khi tốt nghiệp cao như kinh tế, kinh doanh, luật, kỹ thuật, ngôn ngữ… Chất lượng đào tạo, giáo trình giảng dạy, thời gian học tập lại không có gì khác biệt. Do vậy, điều này không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình lựa chọn ngành học và trường học của bạn.

Phần lớn khóa dự bị đại học của các trường đều có đợt tuyển sinh trong tháng 1, dành cho những bạn chưa đủ điều kiện vào trực tiếp chương trình cử nhân tại Anh. Việc tham gia khóa học này là điều cần thiết, giúp bạn nâng cao vốn tiếng Anh, làm quen với phương pháp giảng dạy, học tập của xứ sương mù. Chương trình bắt đầu vào tháng 1, bạn có thể hoàn thành khóa học vào tháng 8 để kịp khóa học chính thức vào tháng 9.

Thông tin liên hệ:

DU HỌC QUỐC TẾ HANA

Địa chỉ: T.10 Toà S2 Số 48 Đường Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0986.899.826

Email: [email protected]

0986 899 826