CHỌN ĐÚNG VÀ XÂY DỰNG LỘ TRÌNH DU HỌC ANH QUỐC HIỆU QUẢ

Bên cạnh việc chọn ngành, chọn trường phù hợp sở thích để có cơ hội nghề nghiệp tốt thì chọn lộ trình du học phù hợp năng lực, trình độ học vấn hiện tại cũng là yếu tố quan trọng không kém đối với bất kỳ học sinh sinh viên nào. Chọn đúng và xây dựng lộ trình du học Anh Quốc hiệu quả sẽ giúp bạn giảm áp lực chi phí, tiết kiệm thời gian, tối đa hóa cơ hội học tập.

Theo thống kê của UNESCO đến tháng 12/2017, Việt Nam có 4.236 sinh viên đang học tập tại Anh Quốc – thuộc top 5 điểm đến du học được giới trẻ vô cùng ưa chuộng. Đây cũng là 1 trong 3 điểm đến được các bậc cha mẹ ưa thích khi cho con đi du học bởi sự tiến bộ văn minh, giúp con họ có kinh nghiệm học tập lẫn làm việc quốc tế, phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, có những trải nghiệm các nền văn hóa mới. Bên cạnh việc chọn ngành, chọn trường phù hợp với sở thích để có cơ hội nghề nghiệp tốt thì chọn lộ trình du học phù hợp với năng lực và trình độ học vấn hiện tại cũng là yếu tố quan trọng không kém đối với bất kỳ ai. Chọn đúng lộ trình một mặt sẽ giúp quyết định thời điểm nộp hồ sơ du học Anh phù hợp, mặt khác giúp bạn tiết kiệm thời gian, giảm áp lực chi phí và tối đa hóa mọi cơ hội học tập.

Xác định lộ trình học tập phù hợp với bản thân

Khác biệt cơ bản nhất giữa hệ thống giáo dục Anh Quốc và Việt Nam chính là thời gian đào tạo các khóa học. Nếu như tại Việt Nam, học sinh chỉ mất 12 năm để hoàn thành các chương trình từ tiểu học đến trung học phổ thông rồi thi vào đại học thì tại Anh con số này là 13 năm. Cũng chính vì vậy mà hệ thống giáo dục Việt Nam không được nước Anh công nhận là tương đương. Hầu hết các trường đại học tại Anh đều yêu cầu học sinh sinh viên Việt Nam phải hoàn thành một khóa học chuyển tiếp ngắn hạn trước khi bước vào chương trình chính khóa. Do vậy, tùy thuộc trình độ học vấn hiện tại của học sinh cũng như nhu cầu học tập mà có các khóa học chuyển tiếp tương ứng. Dưới đây là bảng mô tả chi tiết các khóa học, điều kiện đầu vào và lộ trình du học Anh Quốc dành cho học sinh Việt Nam.

Bậc

Chương trình

Thời gian

Yêu cầu

Trung học

GCSE

2 – 3 năm

- Học sinh đủ 13 hoặc 14 tuổi

- IELTS 4.5 – 5.0

→ Hoàn thành khóa học, học sinh sẽ học tiếp khóa A Level

Phổ thông

A Level

2 năm

- Học sinh hết lớp 10, từ 16 tuổi

- IELTS 5.0 – 5.5

→ Hoàn thành khóa học, học sinh có thể nộp đơn vào các trường đại học tại Anh và thế giới

Tú tài quốc tế (IB)

2 năm

- Học sinh hết lớp 10, từ 16 tuổi

- IELTS 5.0

→ Hoàn thành khóa học, học sinh có thể nộp đơn vào các trường đại học tại Anh và thế giới

Đại học

Dự bị đại học

1 năm

- Học sinh hết lớp 11 hoặc lớp 12

- IELTS từ 5.0

→ Hoàn thành khóa học, học sinh sẽ chuyển tiếp vào chương trình năm 1 đại học

Cao đẳng/ Năm 1 quốc tế

1 năm

- Chương trình tương đương năm 1 ĐH

- Học sinh tốt nghiệp THPT

- IELTS 5.5

→ Hoàn thành khóa học, học sinh sẽ chuyển tiếp vào chương trình năm 2 đại học

Năm 2 quốc tế

1 năm

- Chương trình tương đương năm 2 ĐH

- Hoàn thành khóa A Level, dự bị đại học hoặc năm 1 quốc tế

- IELTS 5.0 – 5.5

(Áp dụng cho các trường tại Scotland)

→ Hoàn thành khóa học, học sinh sẽ chuyển tiếp vào chương trình năm 3 đại học

Cử nhân

3 năm

(4 năm với các trường tại Scotland)

- Tốt nghiệp THPT + Hoàn tất năm 1 ĐH

- IELTS 6.0

Sau đại học

Thạc sĩ

1 năm

- Tốt nghiệp ĐH

- IELTS 6.0 – 6.5

Tiến sĩ

3 năm

- Hoàn tất chương trình thạc sĩ

- IELTS từ 7.0

Lộ trình học tập tại Anh dành cho học sinh sinh viên Việt Nam

Du học Anh bậc trung học phổ thông – Sớm làm quen với môi trường học tập quốc tế

Ngày càng nhiều học sinh Việt Nam chọn du học Anh Quốc bậc trung học phổ thông để sớm làm quen với môi trường học thuật quốc tế, khám phá bản thân. Mục tiêu chính của khóa học này chính là giúp học sinh phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, xây dựng phương pháp học tập và nghiên cứu hiệu quả, bổ sung kiến thức, trải nghiệm văn hóa để thành công trong các chương trình học cao hơn. Thay vì phải học dàn trải 12 – 13 môn như ở Việt Nam thì khi du học phổ thông tại Anh, học sinh sẽ được học các môn có tính định hướng ngành nghề như nghệ thuật, kinh tế, luật, toán học, tâm lý học, máy tính, thiết kế và công nghệ, khoa học… Các em sẽ được học trong những lớp học quy mô nhỏ nhằm nâng cao hiệu quả quá trình tương tác, nhận sự quan tâm chu đáo từ giáo viên, tập trung khám phá sở thích, đam mê để có chọn lựa ngành học phù hợp nhất ở bậc đại học.Du học Anh Quốc bậc Trung học Phổ Thông bạn có thể chọn học tại trường Cao đẳng Bellerbys, Cao đẳng Llandrillo Menai…

Du học Anh bậc cử nhân – Đa dạng khóa học chất lượng

Vương quốc Anh vốn nổi tiếng với việc đào tạo đa ngành, đa dạng khóa học và luôn được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy, tính ứng dụng. Sinh viên khi du học Anh bậc cử nhân sẽ học trong 3 năm, và 4 năm với các trường tại Scotland. Ở chương trình này, sinh viên sẽ được phát triển kiến thức nền tảng và kỹ năng thiết yếu như phản biện, tư duy, thuyết trình, tranh luận, làm việc nhóm, làm việc độc lập… Đây sẽ là những kỹ năng giúp bạn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao và dễ dàng thành công trong sự nghiệp.

Trong thời gian học bạn có thể tham gia các chương trình định hướng, trao đổi quốc tế, các dự án hay chương trình thực tập để mở mang hiểu biết, tích lũy kinh nghiệm. Những chuyên ngành bạn có thể theo đuổi như tài chính, kinh tế, kinh doanh, thiết kế thời trang, dược, công nghệ thông tin, ngôn ngữ, văn học, ngân hàng… tại các trường như Đại học Queen’s Belfast, Đại học East Anglia, Đại học Newcastle, Đại học Huddersfield, Đại học Gloucestershire, Đại học Teesside, Đại học York St John, Học viện Thời trang Istituto Marangoni…

Đặc biệt, rất nhiều trường còn cung cấp chương trình top-up (chỉ 1 năm) để sinh viên Việt Nam lấy bằng cử nhân Anh Quốc. Đây cũng là lộ trình du học Anh đáng để cân nhắc nếu bạn muốn tiết kiệm tối đa về chi phí lẫn thời gian.

Du học thạc sĩ tại Anh Quốc – Tiết kiệm thời gian và chi phí

Lợi thế lớn nhất của việc du học thạc sỹ tại Anh Quốc  chính là thời gian học tập ngắn. Bạn sẽ chỉ mất 1 năm để hoàn thành khóa học và lấy bằng thạc sĩ thay vì phải mất 1.5 – 2 năm như nhiều quốc gia khác. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiết kiệm đáng kể cả về thời gian lẫn chi phí, có thể đi làm sớm và tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

Bên cạnh đó, một số trường tại Anh như Đại học Glasgow Caledonian, Đại học York St John, Đại học Central Lancashire… còn cung cấp chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) nhưng không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Thay vào đó, trường sẽ đánh giá, xét tuyển dựa trên hồ sơ năng lực của từng sinh viên. Ngay khi hoàn thành chương trình cử nhân thì bạn hoàn toàn có thể đăng ký ngay một khóa học MBA để giữ nguyên cảm hứng học tập.

Để tìm ra lộ trình du học Anh Quốc phù hợp và xây dựng lộ trình học tập hiệu quả cũng như được tư vấn các trường đào tạo tốt, thủ tục hồ sơ, các chương trình học bổng hiện có, liên hệ với Du học HANA để được hỗ trợ chi tiết:

DU HỌC QUỐC TẾ HANA

Địa chỉ: T.10 Toà S2 Số 48 Đường Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0986.899.826

Email: [email protected]

 

 

0986 899 826